Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ cần biết
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được rất nhiều các bà mẹ áp dụng khi bé bước vào độ tuổi làm quen với thức ăn mới. Phương pháp này có ưu điểm ra sao và liệu có nhược điểm gì hay không? Cùng tìm hiểu với Momo Rabbit mẹ nhé.
Đôi điều về ăn dặm kiểu Nhật
Adkn quan tâm đến niềm vui và sở thích ăn uống của bé
Không giống với cách ăn dặm truyền thống của người Việt, các mẹ Nhật không chú trọng vào lượng thức ăn của mỗi bữa mà quan tâm tới sở thích của bé, tạo nên sự thú vị khi làm quen với thức ăn mới. Do đó, qua các bữa ăn, bé không chỉ được cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn được học, được chơi và phát triển kỹ năng. Phương pháp ăn dặm này được thực hiện rất khoa học theo từng bước một và giúp cho trẻ em Nhật có sự tự lập, chủ động trong ăn uống, các bé phát triển khoẻ mạnh, vững chắc và không bị béo phì.
Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật
Bé có thể ăn thô sớm
Độ thô tăng dần giúp bé nhanh chóng tập nhai nuốt
Cháo trong các bữa ăn dặm kiểu Nhật được bắt đầu nấu với tỉ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) rồi tăng dần độ thô, độ đặc theo thời gian. Điều này hoàn toàn khác so với phương pháp ăn dặm dùng bột xay nhuyễn truyền thống.
Độ thô và đặc này giúp bé học được cách nhai, nuốt một cách tốt nhất. Bé sẽ không chỉ nuốt chửng, ăn thụ động qua đó giảm khả năng bị nôn trớ, hóc nghẹn khi gặp phải thức ăn lợn cợn rất nguy hiểm.
Nhận biết tốt mùi vị
Hương vị tách biệt giúp bé nhận biết rõ ràng hơn
Nếu người Việt thường nấu lẫn thực phẩm cá, thịt, rau, củ với nhau thì với ăn dặm kiểu Nhật các mẹ sẽ nấu riêng biệt từng món và không trộn lẫn. Điều này giúp bé nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm khác nhau và qua đó còn giúp bé sớm định hình được sở thích về ăn uống.
Bé sẽ được quyền vui vẻ ăn nhiều những món bé thích và từ chối những món ăn không hợp khẩu vị. Ngoài ra, mẹ còn có thể biết được những thực phẩm có thể làm bé dị ứng bởi thức ăn được giới thiệu tách biệt, từng chút một qua từng bữa. Đến độ tuổi nhất định khi bé đã quen và biết cách nhận biết mùi vị, mẹ có thể nấu chung nhiều thực phẩm giúp kích thích vị giác cho bé.
An toàn cho sức khỏe
Đồ ăn được chuẩn bị sạch sẽ, an toàn cho sức khoẻ của bé
Gia vị thường không được thêm vào thức ăn của bé khi bắt đầu ăn dặm, các vị mặn,, ngọt đều lấy trực tiếp từ thực phẩm tự nhiên như rong biển, rau, củ … Ăn nhạt ngay từ đầu và tiếp xúc hoàn toàn với hương vị tự nhiên giúp bé bảo vệ được thận, tránh những bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Tiêu chuẩn “Vàng - Đỏ - Xanh” được áp dụng trong khẩu phần ăn của bé để đảm bảo đầy đủ ba nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm và giàu vitamin, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Thực phẩm được sử dụng để nấu đồ ăn dặm cho bé cũng luôn là đồ tươi sống, không sử dụng những thứ đóng hộp hoặc có nhiều chất bảo quản.
Ăn tập trung
Các bữa ăn luôn tập trung và hiệu quả
Với phương pháp ăn dặm này, mẹ sẽ để bé ngồi ở ghế ăn, không đi rong, không bật ti vi, điện thoại, máy tính … Việc này hình thành thói quen ăn nghiêm túc, giờ giấc, kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Ngồi trên ghế ăn bé cũng sẽ được tiếp xúc với các cách ăn khác như tự bốc, tập dùng thìa, nĩa xúc thức ăn để phát triển kỹ năng tốt hơn.
Cách ăn này giúp cho các bé độc lập hơn khi ăn uống và mẹ không phải tìm mọi cách, làm đủ trò để dỗ dành cho bé ăn. Các bữa ăn qua đó cũng có thể kết thúc nhanh chóng, thông thường chỉ kéo dài 15-20 phút.
Nhược điểm của ăn dặm kiểu Nhật
Không có phương pháp nào là hoàn hảo, ăn dặm kiểu Nhật cũng tồn tại những khuyết điểm nho nhỏ mà mẹ cũng cần biết rõ trước khi áp dụng cho bé.
Tốn nhiều thời gian
Chuẩn bị cầu kỳ tốn rất nhiều thời gian để mẹ bắt đầu
Cách ăn dặm này tốn rất nhiều thời gian của các mẹ từ việc lên thực đơn phong phú, chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, bảo quản đồ ăn. Các món ăn đều được tính toán tỉ lệ rất khoa học để đảm bảo độ cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn đồng thời đảm bảo tính đa dạng, giới thiệu nhiều hương vị mới cho bé. Đây chính là đặc điểm khiến nhiều mẹ dễ bỏ cuộc bởi không sắp xếp đủ thời gian khi nuôi con.
Lích kích đồ đạc, hiệu quả ban đầu không cao
Mẹ trông giống chơi đồ hàng không nè?
Để nấu các bữa ăn dặm theo kiểu Nhật mẹ cần đầu tư rất nhiều dụng cụ bếp riêng chỉ dùng cho bé như rây, đĩa nghiền, khay mài, vắt, bát, thìa, dĩa … Thực sự là rất giống chơi đồ hàng vì thức ăn lúc đầu của bé rất ít, sau mỗi lần nấu là một bãi chiến trường.
Thêm vào đó, việc ăn dặm kiểu Nhật chú trọng vào nhu cầu và sở thích của bé nên nếu bé không thích ăn mẹ tuyệt đối không ép và kết thúc bữa ăn bất kỳ lúc nào. Điều này khiến bé có thể không ăn được nhiều như ăn dặm truyền thống trong giai đoạn đầu, do đó kém tăng cân hơn khiến các mẹ nghi ngờ phương pháp hoặc vấp phải sự phàn nàn của người khác mà bỏ cuộc.
Những nhiêu khê trong việc chuẩn bị đồ, cho bé ăn, kém hợp tác giữa mẹ và bé, cộng với những tác động tiêu cực của người thân dễ khiến mẹ dù rất hào hứng khi bắt đầu nhưng cũng nhanh chóng chán nản, bỏ cuộc. Chính vì vậy, để áp dụng phương pháp này mẹ cần tìm hiểu rất kỹ và chuẩn bị tinh thần, sự kiên nhẫn để theo đến cùng mới có thể thấy được hiệu quả thực sự.
Momo Rabbit chúc mẹ sớm có quyết định tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu và bé được ăn dặm kiểu Nhật thật hiệu quả nhé.